Hội thảo khoa học: “Rối loạn tiêu hóa chức năng, Khóc dạ đề (Colic) và vai trò của chủng L. Reuteri Protectis”

Hội thảo khoa học: “Rối loạn tiêu hóa chức năng, Khóc dạ đề (Colic) và vai trò của chủng L. Reuteri Protectis”
Ngày 26/9/2015, tại TP Huế, công ty BioVagen Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ em, khóc dạ đề (colic) và vai trò của chủng L.reuteri Protectis” với sự chủ trì của Phó Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn – Phó chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Phó trưởng Bộ môn Nhi Đại học Y dược Huế. Chương trình có sự tham gia của đông đảo y bác sĩ chuyên khoa Sản Nhi làm việc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đặc biệt, bài báo cáo khoa học quan trọng nhất trong hội thảo này được trình bày bởi Phó Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn – Phó chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Phó trưởng Bộ môn Nhi Đại học Y dược Huế. Đây là bài báo cáo khoa học mới nhất nhằm mục đích cập nhật các nghiên cứu khoa học và phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực điều trị các vấn đề rối loạn tiêu hóa, khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trước đó,  bài báo cáo này đã được chuyên gia Nhi khoa hàng đầu thế giới – Giáo sư Hania Szajewska – Trưởng khoa Nhi Đại học Y khoa Vác-xa-va, Ba Lan, Tổng thư ký Hiệp hội Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Nhi Châu Âu (ESPGHAN), Phó chủ tịch hội Probiotics và Prebiotics Ba Lan, thành viên Hội tiêu hóa Hoa Kỳ trình bày tại Hội thảo khoa học với chính chủ đề trên tại Hà Nội ngày 26/8/2015 trong chuyến công tác đặc biệt tới các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.
IMG_0008
Bài báo cáo nêu bật vai trò của chủng lợi khuẩn L.reuteri DSM 17938 trong việc điều trị và dự phòng hội chứng Colic (khóc dạ đề) và các rối loạn tiêu hóa ở trẻ (tiêu chảy, táo bón).  L.reuteri DSM 17938 đã được nghiên cứu lâm sàng chứng minh là an toàn và hiệu quả với 45 nghiên cứu trên trẻ dưới 3 tuổi, 4.420 trẻ sơ sinh và sinh non cần chăm sóc đặc biệt.  Đây là chủng lợi khuẩn hiếm hoi được phân lập từ sữa mẹ được sử dụng với mục tiêu phòng ngừa, hỗ trợ điều trị Colic ở trẻ sơ sinh và các bệnh về đường ruột cho trẻ nhỏ.  Nếu bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ một lượng nhất định lợi khuẩn Lactobacillus reuteri DSM 17938 (khoảng 100 triệu lợi khuẩn sống) có thể cải thiện tình trạng khóc dạ đề và rối loạn tiêu hóa ở trẻ một cách khá rõ ràng và hiệu quả.Đây cũng là chủng lợi khuẩn được khuyến cáo bởi Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO) trong điều trị và dự phòng chứng Colic ở trẻ em, được Hiệp hội Tiêu hoá, Gan và Dinh dưỡng Nhi Châu Âu (ESPGHAN) khuyến cáo trong điều trị tiêu chảy ở trẻ và được FDA chứng nhận về độ an toàn (GRAS) 2 lần vào năm 2008 và năm 2012.

IMG_0010

L.reuteri Protectis hiện đã được sử dụng tại 93 quốc gia trên thế giới và là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia Nhi khoa Châu Âu nhằm giải quyết các vấn đề nêu trên. Tháng 8/2015, chủng L.reuteriProtectis đã chính thức có mặt tại Việt Nam với tên thương mại là Biogaia Protectis dạng nhỏ giọt.

Giới chuyên môn kỳ vọng các thông tin được công bố trong buổi hội thảo này sẽ giúp các bác sĩ Nhi khoa Việt Nam có thêm lựa chọn mới trong điều trị khóc dạ đề (Colic), và rối loạn tiêu hóa ở trẻ và giúp các bậc cha mẹ được tiếp cận một trong những sản phẩm, an toàn và tự nhiên nhất để chăm sóc sức khoẻ cho con em mình.